ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ภูมิปัญญาท้องถิ่น  


ในแต่ชุมชน ในแต่ล่ะหมู่บ้านมักจะมีผลิตภัณฑ์ หรือพวกสินค้า OTOP ประจำชุมชนเช่น  การทอผ้าไหม การเลี้ยงหม่อน การแปรผลิตภัณฑ์อาหาร จากวัถุดิบที่ผลิตจากชาวบ้านจากสมาชิกภายในชุมชน  เช่นชุมชนของดิฉัน จะเป็นการแปรรูปผลิตฑ์จากอาหาร จากวัถุดิบที่หาได้ในชุมชน  ชุมชนของดิฉัน ก็จะเป็นชื่อเรื่อง กล้วย เพราะกล้วยเป็นพืชเศรษฐกิจในชุมชน กล้วยนี้มีประโยชน์หลายด้าน และยังถือว่าพืชเศรษฐกิจ แล้วทางชุมชนก็มีความเห็นว่า เราควรจะมีวิธีการแปลกใหม่ ในการแปรรูป กล้วย จากปกติเราจะขายแค่ ผลสุก ผลดิบ แต่เราควรจะหารายได้เพิ่มจากการแปรรูป กล้วย เช่น กล้วยสุก ก็นำมาทำเป็นกล้วยตาก กล้วย อบน้ำผึ้ง แล้วกล้วยดิบก็นำมาทำกล้วยฉาบ กล้วยทอด แล้วยังผลิตฑ์พันที่ทำจากกล้วยต่างๆ  เช่น  การทำกล้วยฉาบ 
ประโยชน์ของกล้วย



วิธีทำกล้วยฉาบ

ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมาย บาง ครั้งรับประทานสุกไม่ทัน จึงขอแนะนำให้ท่านผู้ที่สนใจทดลองแปรรูปกล้วยแบบง่ายๆ ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน ทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้ว ก็สามารถผลิตเป็นอาชีพเสริมรายได้
ส่วนผสม

1. กล้วยดิบ 1 หวี (กล้วยหักมุก จะให้เนื้อฟูกรอบ มากกว่ากล้วยน้ำว้า)
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง  ทรายขาว และ ทรายแดง
4. น้ำ 2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
6.งา
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดสองคม)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด(น้ำเกลือก็ได้เพราะเกลือจะไม่ทำให้กล้วยดำ) ตั้งพักประมาณ 10นาที
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดสองคม) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า 
ภาคผนวก





































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น